Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô như thế nào?

Theo quy định của bộ Giao thông vận tải, thì quy trình đổi bằng lái xe ô tô sang mẫu mới dạng thẻ PET bắt buộc phải đổi theo đúng thời hạn đã quy định. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa rõ về việc đổi giấy phép lái xe ô tô ở đâu nhanh chóng và đơn giản nhất cùng với thủ tục tiến hành đổi bằng như thế nào? Sau đây là quy định cụ thể về việc đổi bằng lái xe ô tô mà Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Hà Nội ViVu muốn chia sẻ tới bạn đọc, đặc biệt những người đang có nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô nhưng chưa rõ về thủ tục.

 

nam-ro-duoc-thu-tuc-xin-doi-giay-phep-lai-xe-o-to-giup-ban-tiet-kiem-duoc-thoi-gian-va-tien-bac
Nắm rõ được thủ tục xin đổi giấy phép xe ô tô giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc...

 

 1. Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

Bộ Giao thông vận tải đã ra quy định buộc phải chuyển đổi bằng lái xe ôtô làm bằng chất liệu giấy sang chất liệu là thẻ nhựa.

Quy định đổi giấy phép lái xe bằng thẻ PET tuy đã được triển khai từ rất, nhưng đến cho nay vẫn còn rất nhiều người chưa rõ về vấn đề này. Một điều quan trọng mà các bạn cần phải biết và hiểu đó là việc chuyển đổi giấy phép lái xe trong trường hợp này là bắt buộc và tuân theo lộ trình, chính vì thế bạn không thể sử dụng bằng lái cũ dạng giấy để điều khiển xe tham gia giao thông.

 

Dịch vụ chất lượng bạn có thể tham khảo:

Theo quy định, để đổi giấy phép lái xe ô tô, chỉ cần đến tại Sở Giao Thông Vận Tải, thực hiện theo các bước sau:

 

va-lua-chon-dich-vu-doi-bang-lai-xe-o-to-tai-ha-noi-vivu-la-hoan-toan-hop-ly-sang-suot
Và lựa chọn dịch vụ đổi bằng lái xe ô tô tại Hà Nội ViVu là hoàn toàn hợp lý, sáng suốt.

 

 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 •  Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe ô tô mới.

 •  1 Giấy khám sức khỏe do bệnh viện  từ cấp Quận, Huyện trở lên cấp, trong thời gian 3 tháng trở lại đây

 •  2 ảnh kích thước 3×4 để dán lên đơn đề nghị và giấy khám sức khỏe.

 •  CMND (bản Photo) + những bằng lái đang có.

 •  Mang theo CMND và bằng lái xe ô tô bản chính theo để đối chiếu.

(Trong trường hợp bị mất giấy phép lái xe ô tô thì cần có đơn được địa phương xác nhận)

Lưu ý: Khi làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô bạn không cần đem theo hồ sơ gốc của những bằng lái bạn đang có. Theo quy định mới của Bộ GTVT thì mỗi người chỉ được sử dụng một bằng lái thẻ PET duy nhất, vì thế khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được thu lại hoặc bị cắt góc không còn giá trị sử dụng nữa. Trong thời gian đợi lấy bằng mới thì bạn vẫn có thể giữ bằng cũ để sử dụng.

 

nen-doi-bang-lai-xe-o-to-truoc-ba-thang-so-voi-ngay-het-han
Để tránh rủi ro các bạn nên đổi bằng lái xe ô tô trước ba tháng so với ngày hết hạn.

 

 1. Bước 2: Khám sức khỏe

Phí khám sức khỏe tùy nơi mà bạn khám quy định, khoảng 50.000đ/người.

 1. Bước 3: Nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô

 •  Sau khi hoàn thành bước khám sức khỏe lúc này hồ sơ đổi bằng lái xe của bạn đã  đầy đủ và hoàn chỉnh, bạn chỉ cần nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận.

 •  Theo quy định thì lệ phí đổi bằng lái xe ô tô là 135.000đ / người. Lệ phí này là bằng nhau cho tất cả các hoạt động đổi mới, cấp lại bằng lái xe tạm thời, được áp dụng trên khắp cả nước.

 •  Sau khi bạn đóng lệ phí xong đơn vị nhận hồ sơ sẽ chụp ảnh trực tiếp của bạn để in lên bằng nhựa PET.

 

 •  Cuối cùng bạn chỉ cần lấy biên nhận và đợi tới ngày hẹn thì lên lấy bằng lái xe ô tô mới. Chỉ với 3 bước trên bạn đã có thể đổi bằng lái xe ô tô sang dạng thẻ PET theo đúng quy định về thẻ khi tham gia giao thông.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô thẻ PET qua mạng

Nếu bạn không có thời gian để đến trực tiếp các trung tâm nhận đổi bằng lái xe bạn có thể làm thủ tục đổi bằng lái thông qua mạng Internet theo sơ đồ mà Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Hà Nội Vivu chia sẻ dưới đây:

 

quy-trinh-xin-doi-giay-phep-lai-xe-o-to-qua-mang
Quy trình xin đổi giấy phép lái xe ô tô qua mạng.

 

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô thẻ PET qua mạng khá dễ dàng và đơn giản, giúp những người bận rộn không có thời gian đến trực tiếp các trung tâm mà vẫn có thể làm thủ tục đổi bằng lái.

 

Các khóa đào tạo tại Trung Tâm Hà Nội ViVu:

 1. Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn như thế nào?

Đối với mỗi loại giấy phép lái xe khác nhau thì quy trình đổi bằng lái xe cũng sẽ khác nhau. Một số giấy tờ quan trọng và cần thiết mà hầu hết trong các trường hợp đều cần đó là hồ sơ gốc, giấy phép lái xe cũ, Chứng minh thư nhân dân bản photo kèm theo bản photo giấy phép lái xe muốn đổi, ảnh 3×4. Trong trường hợp đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn cụ thể bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ liên quan sau:

 

 • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe ô tô

 • Giấy chứng nhận sức khỏe do Cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

 • Bản sao chụp bằng lái xe ô tô

 • 2 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh quy định là màu xanh

 • Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ

 • Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi bằng lái xe ô tô, phải xuất trình giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn, kèm theo giấy chứng minh nhân dân để đối chiếu.

neu-qua-han-qua-lau-ban-se-phai-thi-sat-hach-lai-luat-gtdb-hoac-ca-phan-thi-thuc-hanh
Nếu quá hạn quá lâu bạn sẽ phải thi lại sát hạch luật GTĐB hoặc cả phần thi thực hành.

 

Lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

 •  Chi phí để đổi bằng lái xe ô tô hết hạn thường sẽ cao hơn so với giấy phép lái xe còn hạn, nếu bạn có thời gian thì hãy chủ động làm thủ tục đổi bằng lái xe khi giấy phép lái xe gần hết hạn.

 •  Với những giấy phép lái xe ô tô hết hạng quá 3 tháng đến 1 năm thì việc đổi bằng lái xe sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải thi sát hạch lại lý thuyết.

 

 •  Còn với những bằng lái xe đã quá hạn trên 1 năm thì để đổi lại bằng lái bạn phải vượt qua cả kì thi sát hạch lý thuyết và thực hành.

Để có thể tiến hành các thủ tục đổi bằng lái xe ô tô một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, cũng như với chi phí đổi là thấp nhất bạn hãy đến với Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Hà Nội ViVu.

Chúng tôi cam kết sẽ tiến hành đổi bằng lái xe ô tô đúng theo quy định của Bộ Giao thông vận tải trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc cần phải giải đáp xin vui lòng liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe ô tô chất lượng Hà Nội ViVu bằng những cách thức sau:

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Ô Tô Hà Nội ViVu

Hotline 24/7: 094 795 3579

Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
VPĐD: Số 108 Ngõ 100 Trần Đại Nghĩa
www.trungtamdaotaolaixe.vn
hanoivivu.center@gmail.com
trungtamdaotaohanoivivu@gmail.com