Ghép xe lùi chuồng, một kỹ thuật không thể thiếu của lái xe

Lùi chuồng là thuật ngữ chỉ việc lùi xe vào đúng vị trí đỗ xe. Đây là kỹ thuật khó khăn đối với cả những tay lái thành thạo khi ở trong khuôn viên đỗ xe cho phép. Do đó, khi thực hiện kỹ thuật lái xe ô tô lùi chuồng cần phải có những lưu ý sau:

 

Dịch vụ chất lượng Tại Hà Nội ViVu có thể bạn quan tâm:

  1. Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên, mỗi xe sẽ có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù xe số nào, lái xe phải luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên. Đây là kỹ thuật lái xe ô tô an toàn và cơ bản nhất người lái bắt buộc phải biết.
 
huong-dan-ky-thuat-lai-xe-o-to-lui-vao-noi-do-lui-chuong-ha-noi-vivu.png
Nhiều người nói thực hiện kỹ thuật lái xe ô tô lùi chuồng là khó nhất trong mọi kỹ thuật lái xe.
  1. Chỉnh gương, kỹ thuật lái xe ô tô lùi chuồng cơ bản

Chỉnh gương chiếu hậu giúp người lái có tầm quan sát hợp lý phía sau trong trường hợp cần lùi, đó cũng là một kỹ thuật lùi chuồng căn bản. Lái xe kinh nghiệm có thể không cần chỉnh gương, nhưng với người mới họclái thì việc rất cần thiết. Nhiều lái xe có thói quen gập thấp gương phía khách để quan sát.
  1. Có nên quay đầu lại hay không?

Thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu và thấy cửa kính hậu là cách để tài xế ước lượng xem xe đã chạm sát vách chưa. Tuy nhiên, cách này chỉ hợp khi tài xế ước lượng đúng kích thước của xe.
 

Mời bạn xem thêm các bài viết bổ ích:

Bên cạnh đó, gương chiếu hậu ngoài là gương lồi và thường đi kèm cảnh báo khoảng cách giữa các vật thể xa hơn so với thực tế, có nghĩa xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn với khoảng cách hiển thị trên gương, vì vậy người lái không chủ quan. Kĩ thuật lái xe ô tô cơ bảntốt cũng đồng nghĩa là bạn có kỹ thuật lái xe ô tô lùi chuồng đúng.

huong-dan-ky-thuat-lai-xe-o-to-lui-vao-noi-do-lui-chuong-ha-noi-vivu-2
Kiểm soát tốc độ giúp xe vào đúng chuồng

  1. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là kĩ thuật lái xe ô tô lùi chuồng mà giáo viên trường lái thường dạy cho học viên bắt đầu học lái, phải tiến/ lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Nghĩa là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái. Với khúc cua hẹp và phân làn, lưng và bụng chỉ tính với làn mà xe đang di chuyển.

Những lưu ý trong kĩ thuật lái xe ô tô lùi chuồng trên đây sẽ giúp bạn lái xe không chỉ thành thạo mà còn an toàn. Bên cạnh đó, để thực hiện kĩ thuật lái xe ô tô nâng cao bạn cần tìm hiểu và thực hành xử lí linh hoạt trong nhiều tình huống hơn nữa. Bài viết được chia sẻ bởi giảng viên của trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội ViVu.

Học lái xe ô tô B1 B2 – Hãy chọn Hà Nội ViVu!

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Ô Tô Hà Nội ViVu

Hotline 24/7: 094 795 3579

Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
VPĐD: Số 108 Ngõ 100 Trần Đại Nghĩa
www.trungtamdaotaolaixe.vn
hanoivivu.center@gmail.com
trungtamdaotaohanoivivu@gmail.com