Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn đúng kỹ thuật

Dù hộp số sàn đã là công nghệ cũ và dần bị thay thế bởi tính tiện lợi của hộp số tự động nhưng với những người mới tập lái luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác kỹ thuật lái xe ô tôthuần thục. Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô cơ bản bạn cần biết:

huong-dan-ky-thuat-lai-xe-o-to-so-san-dung-cach-an-toan-hieu-qua-ha-noi-vivu-2.png
Rà côn khi vượt chướng ngại vật đảm bảo an toàn cho bạn khi tham gia giao thông
  1. Trước khi khởi động chuyển về số 0

Với xe số sàn, kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cần phải biết trong những kĩ thuật lái xe cơ bản nhất đó là: trước khi bật khoá khởi động, cần số luôn phải được chuyển về vị số 0 và nhả côn hoàn toàn. Sơ đồ chuyển số tùy thuộc vào từng loại. Do đó: để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển sốmắt không nhìn cần số nhằm giúp cho việc chuyển số diễn ra thuận tiện.

 

Dịch vụ chất lượng Tại Hà Nội ViVu có thể bạn quan tâm:

  1. Côn ra ga vào luôn phải nhịp nhàng

Trong hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô, để chuyển số với xe số sàn, chân côn luôn phải được đạp hết. Khi nhả côn để xe chuyển động, cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa hai bộ phận chân ga và chân côn. Chỉ khi thực hiện đúng hướng dẫn kỹ thuật lái xe ô tô với thao tác côn vào côn ra thì bộ phận côn mới không bị mài, máy mới khoẻ, tránh bị ì.

  1. Sử dụng số phù hợp với tốc độ

Trong quá trình thực hiện kĩ thuật lái xe số sàn an toàn và tiết kiệm xăng, trong trường hợp xe chưa đủ tốc độ mà đã vào số ở mức cao sẽ làm cho xe ì và đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần học cách tạo đà cơ bản, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa hai bộ phận số và tốc độ của xe.

huong-dan-ky-thuat-lai-xe-o-to-so-san-dung-cach-an-toan-hieu-qua-ha-noi-vivu.png
Khi xe đã chuyển bánh và số đã được chuyển hoàn tất, hãy bỏ chân ra khỏi côn

  1. Dùng phanh tay đúng cách

Lái xe cần lưu ý phanh tay không được thiết kế để dừng xe khi đang chạy thay vào đó nó chỉ có chức năng giữ xe đứng yên khi đã dừng xe hẳn. Vì vậy, nếu xe tụt dốc mà chỉ thực hiện kĩ thuật lái xe ô tô bằng cách kéo phanh tay là một sai lầm nguy hiểm. Ngược lại, nếu vô tình không nhả hết được phanh tay hệ quả là bộ phận này sẽ bị mòn, đặc biệt là phát sinh nhiệt làm sôi dầu phanh và phanh bị mất tác dụng.

  1. Tuyệt đối không được lạm dụng số 0

Việc đưa cần số về số trung gian khi đang vận hành không chỉ tiêu hao nhiều nhiên liệu mà còn làm tăng quán tính của xe tăng dẫn tới khó kiểm soát tốc độ.

 

Kinh nghiệm lái xe hay khác:

Đặc biệt một số lái xe có thói quen đặc biệt nguy hiểm đó là: về số 0 khi xuống dốc; khi đó phanh chân và phanh tay sẽ không phát huy hết hiệu quả, nguy cơ tai nạn rất cao. Do đó các chuyên viên hướng dẫn kĩ thuật lái xe ô tô, đặc biệt các kĩ thuật lái xe ô tô an toàn khuyên bạn cần lưu ý không nên lạm dụng số 0.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản của Hà Nội ViVu về kỹ thuật lái xe ô tô, còn rất nhiều chia sẻ hữu ích khác, xem tại “Kinh nghiệm lái xe”.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Ô Tô Hà Nội ViVu

Hotline 24/7: 094 795 3579

Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
VPĐD: Số 108 Ngõ 100 Trần Đại Nghĩa
www.trungtamdaotaolaixe.vn
hanoivivu.center@gmail.com
trungtamdaotaohanoivivu@gmail.com