1. Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô

Bám quá sát xe trước là một trong những nguyên nhân gây tai nạn bởi khi đó người lái bị chắn tầm nhìn trước. Vì vậy, kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô sẽ giúp bạn giữ khoảng cách lái xe an toàn và làm chủ tình huống.

 

Các khóa học chất lượng tại Hà Nội ViVu:

  1. Chú ý tạo khoảng an toàn đối với phía trước

Khoảng trống phía trước an toàn cần lớn hơn quãng đường mà xe di chuyển, tính từ lúc lái xe có ý định dừng cho tới khi xe dừng hẳn. Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tôgiúp người lái làm chủ mọi tình huống có thể xảy ra trên đường. Nguyên tắc căn đường tốt nhất đó là: Căn ít nhất 03 giây trong trường hợp xảy ra hạn chế tầm nhìn ở phía trước.

 

kinh-nghiem-ky-thuat-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-khu-vuc-dong-dan-cu-ha-noi-vivu
Quãng đường xe chạy kể từ khi tài xế nhận thấy mối nguy hiểm đến khi xe dừng hẳn.

  1. Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô bằng cách đo khoảng trống 3 giây

Đối với kĩ thuật lái xe ô tô tải hay xe khách cũng cần có những lưu ý kĩ thuật căn đường khi lái xe. Lựa chọn đối tượng mốc cố định trước tại thời điểm muốn đo khoảng trống.Nếu vạch mốc ngang tầm với xe khi đọc đến "3" có nghĩa là khoảng cách với xe đằng trước sẽ là 3 giây.

  1. Không nên bỏ qua việc căn khoảng trống phía sau

Căn khoảng trống sau là kĩ thuật căn đường khi lái xe ô tô cơ bản nhất. Giải pháp là khi dừng cần giảm tốc từ từ, kéo dài thời gian để xe đi sau phản ứng. Một lựa chọn khác là bạn sẽ chuyển làn, hoặc táp vào để để cho xe sau vượt.

kinh-nghiem-ky-thuat-lai-xe-o-to-trong-thanh-pho-khu-vuc-dong-dan-cu-ha-noi-vivu-2
Căn đường đảm bảo cho tài xế lường trước những chướng ngại và làm chủ tốc độ

  1. Lưu ý vị trí xe trong làn

Với ôtô trên đường 2 chiều, người lái nên di chuyển gần vào vạch tim đường, điều này hạn chế xe khác xâm nhập vào làn đường xe bạn đang đi. Khi ở làn rìa, cần phải tránh xa các mối nguy hiểm từ lề đường. Tránh lái vào khu vực không gian mù của xe khác. Nếu cần vượt phải thực hiện nhanh. Trên tuyến đường nhiều làn, làn phải thường an toàn hơn làn trái. Luôn giữ đúng làn đường của mình khi tới các điểm dừng. Đây là kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cần phải biết.

  1. Chọn khoảng trống an toàn

Khoảng trống chính là điều kiện tốt nhất để xe vượt qua ngã tư an toàn hay nhập vào dòng xe. Để có khoảng trống đảm bảo an toàn không phải dễ dàng. Khi chọn khoảng trống cần xem xét các yếu tố: tốc độ lưu thông của dòng xe, thời gian thao tác của người lái, thời gian tăng tốc để đạt tốc độ di chuyển của dòng xe trên đường. Trong trường hợp dừng khi đèn đỏ, các phương tiện cần ít nhất 02 giây để đi thẳng và 05 giây để rẽ với tốc độ 50 km/h, 07 giây rẽ trái với tốc độ 50 km/h.

 

Kinh nghiệm lái xe an toàn bạn nên biết:

Trên đây là những yếu tố cơ bản của kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô giúp đảm bảo an toàn và tính mạng của người tham gia giao thông. Để học lại xe ô tô an toàn và nhanh chóng, mới bạn xem thêm tại chuyên mục Kinh nghiệm lái xe.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Ô Tô Hà Nội ViVu

Hotline 24/7: 094 795 3579

Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
VPĐD: Số 108 Ngõ 100 Trần Đại Nghĩa
www.trungtamdaotaolaixe.vn
hanoivivu.center@gmail.com
trungtamdaotaohanoivivu@gmail.com