Dùng phanh tay, kết hợp chân côn, ga hay dùng cả mũi và gót chân được xem là những kĩ thuật lái xe ô tô cơ bản nhất đảm bảo lên dốc an toàn.Với người lái xe, đặc biệt là những người mới học lái, những khúc cua, lên dốc hay xuống dốc, đặc biệt là lên dốc luôn là điều khó khăn và dễ gây lúng túng. Bài viết sau chia sẻ kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc đảm bảo an toàn cho người lái xe:

 

ky-thuat-lai-xe-o-to-len-doc-hay-danh-cho-lai-xe-moi-ha-noi-vivu
Lên đỉnh dốc cao, người lái cần giảm bớt ga để lường trước tình huống phía trước

  1. Cách 1: Dùng phanh tay

Phanh tay hay phanh khẩn cấp giúp ích rất nhiều cho người lái, đặc biệt khi xe đề pa ngang dốc.

Khi cần di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc, tài xế cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp ga như khởi động bình thường, lúc này phanh tay vẫn chưa hạ đảm bảo xe không bị trôi. Sau đó nhả côn, đạp chân ga cho đến khi xe bắt đầu di chuyển thì hạ phanh tay để xe tiến về trước. Đây là kĩ thuật lái xe ô tô lên dốc cơ bản nhất.

 

Dịch vụ chất lượng tại Trung Tâm:

  1. Cách 2: Kết hợp chân ga, côn

Kết hợp chân ga, côn là kĩ thuật lái xe ô tô cơ bản. Nguyên lý giống như khi khởi động xe trên đường bằng, nhưng nhả nửa côn cho tới khi xe rung lên như đòi tiến về phía trước, tới lúc đó nhả nhanh chân phanh, chuyển sang chân ga và đạp nhẹ ga để xe tiến lêntừ từ.
  1. Cách 3: Kết hợp mũi và gót chân phải

Tùy thiết kế từng xe, độ dài bàn chân của mỗi người mà lái xe có thể áp dụng kỹ thuật lái xe ô tô lên dốc bằng cách này hay không. Theo đó, khi chân trái đang cắt côn, mũi chân phải đạp phanh, xoay ngang để đạp nhẹ ga. Khi đã đủ ga có thể nhả chân côn và phanh để xe từ từ di chuyển.
 

Một số kinh nghiệm lái xe hay bạn nên biết:

  1. Cách 4: Vê côn

Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn khi lên dốc này chỉ áp dụng dừng xe trên dốc trong thời gian ngắn chứ không dùng khi phải đỗ hoặc dừng lâu. Theo đó, người lái xesẽ kết hợp ra côn đồng thời mớm ga (nếu cần) cũng vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến không trôi xe nhưng cũng không tiến về trước.
 

ky-thuat-lai-xe-o-to-len-doc-hay-danh-cho-lai-xe-moi-ha-noi-vivu-2
Địa hình dốc cao hay thoải đòi hỏi người lái xe sự linh hoạt và chủ động

 

Ngoài ra cần lưu ý: Với những xe đã cũ không có đồng hồ tua máy hay đồng hồ tua máy không hoạt động hiệu toàn thì kỹ thuật lái xelên dốc luôn được an toàn nên dựa vào một số mẹo nhỏ như nghe tiếng máy để biết tiếng máy lịm dần là lúc côn xe bắt đầu bám.

Trên đây là những lưu ý khi học lái xe ô tô của trung tâm đào tạo lái xe Hà Nội Vivu, hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn và làm chủ vô lăng dễ dàng. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi, bạn sẽ được trực tiếp các giảng viên hỗ trợ miễn phí.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Ô Tô Hà Nội ViVu

Hotline 24/7: 094 795 3579

Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
VPĐD: Số 108 Ngõ 100 Trần Đại Nghĩa
www.trungtamdaotaolaixe.vn
hanoivivu.center@gmail.com
trungtamdaotaohanoivivu@gmail.com